จารบีขาว คืออะไร ? กับประโยชน์ที่หลายคนยังไม่รู้

จารบีขาว

จารบี หรือ Grease หนึ่งในสารหล่อลื่นที่คนทำงานช่างคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่ว่าจารบีก็มีหลายชนิด และแต่ละชนิดก็มีประโยชน์และการใช้งานแตกต่างกันออกไป วันนี้เราเลยอยากกจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับจารบีขาว สารหล่อลื่นอีกประเภทหนึ่งว่าคืออะไร แตกต่างกับจารบีทั่วไปอย่างไร แถมยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

จารบีขาว คืออะไร

         ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับจารบีขาว เราจะพาให้ทุกคนไปรู้จักกับจารยีแบบธรรมดากันก่อน สำหรับจารบีนั้นป็นหนึ่งในสารหล่อลื่นที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในงานช่าง และงานอุตสาหกรรม หน้าที่ของจารบีก็ตามลักษณะของมันเลย คือเป็นสารหล่อลื่นที่ช่วยทำให้การทำงานของเครื่องจักรหรือเครื่องมือต่าง ๆ ลดแรงเสียดทานลง เพราะถ้าในรพหว่างการทำงานถ้ามีแรงเสียดทานระหว่างพื้นผิวเยอะ ก็จะทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย การนำเอาจารยีเข้ามาใช้จึงทำให้การสัมผัสกันของเครื่องจักรต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างลื่นไหล ไม่มีติดขัด ช่วยลดความเสียหายของหน้าพื้นผิว นอกจากนี้ยังช่วยลดความร้อนภายในเครื่องจักรได้อีกด้วย เพราะบางครั้ง การที่ปล่อยให้เครื่องจักรต้องทำงานหนัก ทำงานแทบตลอดเวลา จะต้องมีการเสียดสีระหว่างกันอยู่แล้ว เมื่อเสียดสีมาก ๆ เข้าก็จะก่อให้เกิดความร้อน ส่งผลให้เครื่องจักรเกิดความเสียหายหรือชำรุดได้ และยังเป็นตัวดักจับป้องกันฝุ่นละอองที่จะเข้าไปในเครื่องจักรและป้องกันการเกิดสนิมได้อีกด้วย ทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

         จารบีนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ความหนืดเหนียว ลักษณะเป็นกึ่งของเหลวกับของแข็ง เป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้สามารถยึดเกาะได้ดีกว่าการใช้น้ำยาหล่อลื่นประเภทอื่น ๆ และยังสามารถใช้ตามซอกต่าง ๆ ที่น้ำมันหล่อลื่นไม่สามารถเข้าไปได้ เช่น ฟันเฟืองต่าง ๆ ตลับลูกปืน เป็นต้น

         ส่วนตัวจารบีขาว ที่เราจะมาพูดถึงวันนี้ก็เป็นหนึ่งในสารหล่อลื่นของจารบีเช่นกัน แต่จุดเด่นคือจะมีเนื้อสีขาว แถมยังมีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบของเหลวกึ่งของแข็ง แบบสเปรย์ แบบใช้งานทั่วไป หรือแบบใช้กับงานไฟฟ้า จึงทำให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี คุณสมบัติและการใช้งานก็คล้าย ๆ กับจารบีทั่วไปคือจะเน้นไปที่การหล่อลื่นระหว่างโหละกับโลหะ เพื่อช่วยลดการเสียดสีจนทำให้เกิดความร้อนและความเสียหาย จุดเด่นอีกอย่างคือสามารถทนต่อสภาพอุณภูมิที่แตกต่างกันได้สูง ทั้งแบบร้อนเกิน 100 องศาเซลเซียล จนไปถึงต่ำสุด -17 องศาเซลเซียส จึงทำให้ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมาก

จารบีขาว ทนความร้อน

         ใครยังไม่รู้ว่าจะใช้ขารบีขาวที่ทนความร้อนแบบไหนดี เราเลยมีรีวิวจารบีขาวแบบละแบบมาฝากกัน เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจเลือกใช้กัน

1. จารบีขาว เกรดนิวเคลียร์ Super Lube

จารบีขาว เกรดนิวเคลียร์ Super Lube

จารบีขาว เกรดนิวเคลียร์ Super Lube 42150 ขนาดหลอด 400 g

ราคา 1,190 บาท

         สำหรับตัวนี้จะเป็นจารบีขาวสูตรพิเศษ ที่มีการผลิตตามมาตรฐาน GE Nuclear Non-metallic Material Specification D50YP12 Rev.2 จากประเทศสหรัฐอเมริกา ความหนืดของตัวจารบีนั้นก็ได้ตามมาตรฐาน NLGI #2 ที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล จึงทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าจะได้ใช้ของที่มีคุณภาพจริง ๆ ด้านคุณสมบัติเด่นก็คือสามารถยืดติดบนพื้นผิวได้ดีกว่าจารบีชนิดอื่น ๆ 3-4 เท่า และยังทนความร้อนได้สูงถึง 244 องศาเซลเซียส ราคาจำหน่ายขนาดหลอด 400 g อยู่ที่ 1,190 บาท

2. จารบีขาว สารพัดประโยชน์ Super Lube

จารบีขาว

จารบีขาว สารพัดประโยชน์ Super Lube – 41150 ขนาดหลอด 400 g

ราคา 690 บาท

         รุ่นนี้ก็คือใช้ได้สารพัดประโยชน์ตามชื่อเลย เพราะใช้ได้ทั้งในครัวเรือน งานซ่อมบำรุง หรือในโรงงานอุตสาหกรรม ตัวจารบีนั้นเป็นเกรด NLGI 2 ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการรับรองจาก NSF จึงทำให้สามารถใช้ในวงการอาหารได้ หน้าที่หลัก ๆ ของตัวนี้ก็คือเป็นสารหลื่อลื่นที่ช่วยลดการสึกหรอได้ดี สามารถใช้ป้องกันสนิมได้ และยังสามารถยึดติดกับพื้นผิวได้มากกว่าเดิม ทนความร้อนได้สูงถึง 230 องศาเซลเซียส ราคาจำหน่ายขนาดหลอด 400 g อยู่ที่ 690 บาท

3. จารบีขาว สำหรับงานไฟฟ้า Super lube Silicone Di-Electric Grease

จารบีขาว

จารบีขาว สำหรับงานไฟฟ้า Super lube Silicone Di-Electric Grease-91003 ขนาดบรรจุ 85g.

ราคา 1,090 บาท

         รุ่นนี้เป็นจารบีขาวที่ใช้งานเฉพาะทางไปอีกขึ้น เพราะเป็นจารบีซิลิโคนสังเคราะห์ ที่เอาไว้สำหรับงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ ตัวของสารหล่อลื่นจะเข้าไปช่วยในการล่อลื่นและลดการสึกหรอให้กับส่วนประกอบต่าง ๆ ที่เป็นทองเหลือง หัวเทียน สายแบตเตอรี่ และสายเคเบิ้ล เป็นต้น และยังเป็นจารบีเกรด NLGI 2 ผลิตที่ประเทศวหรัฐอเมริกาอีกด้วย จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน ราคาจำหน่ายขนาดหลอด 85 g อยู่ที่ 1,090 บาท

4. จารบีขาว สำหรับประเก็น โอริง SuperLube Silicone Lubricating Grease

จารบีขาว

จารบีขาว สำหรับ ประเก็น โอริง SuperLube Silicone Lubricating Grease Tube – 97008 ขนาดหลอด 226 g

ราคา 950 บาท

         ความพิเศษของจารบีขาวรุ่นนี้คือจะผสมสาร PTFE ที่ให้การหล่อลื่นระดับมืออาชีพ เหมาะสำหรับงานหล่อลื่น และประเก็น โอริง เพราะไม่ทำลายพื้นผิว ช่วยป้องกันสนิมและไล่ความชื้นได้ สามารถติดทนอยู่บนพื้นผมได้มากกว่าจารบีทั่วไป 3-4 เท่า ทนต่อสภาพน้ำทั้งน้ำทะเลและน้ำกร่อย ราคาจำหน่ายขนาดหลอด 85 g อยู่ที่ 1,200 บาท

         จะเห็นได้ว่าถึงแม้ว่าจะเป็นจารบีขาวเหมือนกัน แต่ก็ถูกออกแบบมาให้ใช้งานต่างกัน ตามลักษณะของงานที่มีความสำคัญแตกต่างกันออกไป ก่อนที่จะเลือกซื้อมาใช้ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องและดูความเหมาะสมของงานกันก่อน เพื่อที่จะได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับงานมากที่สุด

ที่มา