น้ำยาหล่อลื่น และ น้ำยาป้องกันสนิม มีประโยชน์อย่างไร เลือกแบบไหนดี

         การดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องคอยใส่ใจอยู่เสมอ เพราะเครื่องยนต์ก็เป็นเหมือนกับหัวใจสำคัญของสิ่งนั้น ๆ ถ้าเครื่องยนต์ดี การทำงานก็จะดีตามไปด้วย ดังนั้น จึงไม่ควรปล่อยให้เครื่องยนต์มีการทำงานหนักจนเกินไป หรือขาดการบำรุงซ่อมแซม เพราะอาจจะเกิดปัญหาที่คาดไม่ถึงตามมาและเป็นอันตรายจนอาจจะเกิดเป็นอุบัติเหตุที่ร้ายแรงขึ้นได้ ซึ่งสิ่งที่สำคัญและเป็นตัวช่วยที่ดีของเครื่องยนต์มาตลอดก็คือน้ำยาหล่อลื่นและน้ำยาป้องกันสนิม เพราะการทำงานของเครื่องยนต์จะราบลื่นดีหรือไม่ก็มักจะขึ้นอยู่กับ 2 อย่างนี้นั่นเอง น้ำยาหล่อลื่นและน้ำยาป้องกันสนิมจะมีประโยนช์ต่อเครื่องยนต์อย่างไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

น้ำยาหล่อลื่นเครื่องยนต์

         คุณสมบัติของน้ำยาหล่อลื่นก็คือการทำหน้าที่เป็นสารลดแรงเสียดทาน และยังสามารถช่วยลดความลดเมื่อพื้นผิวของวัตถุมีการสัมผัสกัน สำหรับในวงการอุตสาหกรรมนั้น สารหล่อลื่นที่มักจะนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือน้ำมันหล่อลื่นและจารบีนั่นเอง เมื่อมีการใช้น้ำยาหล่อลื่นก็จะทำให้เครื่องยนต์ของเรานั้นทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นตัวช่วยที่ทำให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น ช่วยยืดอายุการใช้งาน ลดการสึกหรอในระหว่างการทำงานของเครื่องยนต์ และสามารถทำความสะอาดเครื่องยนต์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ อีกหนึ่งคุณสมบัติของน้ำยาหล่อลื่นที่หลายคนนึกไม่ถึงก็คือ ความสามารถในการอุดช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ได้ ช่วยไม่ให้เกิดการรั่วซึมของก๊าซ ของเหลว หรือคุมความดันไม่ให้รั่วไหลออกไปได้ ทำให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เต็มกำลัง เป็นการเพิ่มสมรรถภาพของเครื่องยนต์ได้อีกแรง

ผลิตภัณฑ์ป้องกันสนิมเครื่องยนต์

         ถ้าพูดถึงสิ่งที่เป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์ อันดับต้น ๆ ที่ทุกคนต้องนึกถึงก็คือสนิมนั่นเอง สนิม คือ โลหะที่เปลี่ยนรูปไป เกิดจากการทำปฏิกิริยากันระหว่าง ออกซิเจนและธาตุเหล็ก ซึ่งส่งผลให้เกิดการผุกร่อนบนพื้นผิวของโลหะ เมื่อเกิดสนิมขึ้นมาแล้ว ก็เท่ากับว่าโลหะนั้น ๆ ย่อมเกิดความเสียหายขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าเป็นโลหะทั่วไปก็ยังพอว่า แต่ถ้าเกิดปัญหาสนิมบนเครื่องยนต์ที่เป็นโลหะขึ้นมาก็อาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อการทำงานของเครื่องยนต์ได้ และอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายร้ายแรงขึ้นมาได้ ดังนั้น จึงต้องมีการดูแลรักษษเครื่องยนต์อยู่เสมอ โดยเฉพาะการป้องกันสนิมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ น้ำยาป้องกันสนิมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนเลือกใช้ ซึ่งคุณสมบัติของน้ำยาป้องกันสนิมจะเป็นตัวช่วยยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาเคมีที่จะทำให้เกิดสนิม ช่วยปรับพื้นผิวของโลหะให้มีความมันวาว ช่วยกำจัดคราบสนิมที่เกิดขึ้นมาแล้ว และยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสนิมในอนาคตได้ด้วย บางตัวยังมีคุณสมบัติที่ช่วยลดความชื้นลงได้ จึงทำให้การเกิดสนิมเป็นไปได้อยากขึ้นอีกด้วย ซึ่งทางเราก็มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำยาหล่อลื่นและป้องกันสนิมมาแนะนำกัน

น้ำยาหล่อลื่น

จารบีขาว สูตรป้องกันสนิม Super Lube Anti Corrosion Gel

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อป้องกันการเกิดสนิมโดยเฉพาะ คุณสมบัติของจารบีขาวคือ ไม่มีการแข็งตัวเมื่อเจออุณหภูมิสูง ทนต่อการรวมตัวหรือการจับตัวเป็นไข เพราะมีส่วนผสมพิเศษจากสารเทปลอน จึงทำให้สามารถทนความดันได้สูง เหมาะกับการใช้หล่อลื่นและป้องการการเกิดสนิมในเครื่องยนต์และครื่องจักร์ที่ต้องทำงานอย่างหนักหน่วงและมีความร้อนสูงได้

         สำหรับตัวจารบีขาว สูตรป้องกันสนิม Super Lube Anti Corrosion Gel นั้นจะเหมาะกับงานที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า หัวเทียน คอยล์ ข้อต่าง ๆ เนื้อจารบีขาวจะมีลักษณะเป็นเจลสีขาวใสที่จะทำหน้าที่เป็นฟิล์มบาง ๆ ปกป้องพื้นผิวเครื่องยนต์ที่เป็นโลหะ ช่วยป้องกันปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดสนิม นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดเสียงดังของเครื่องยนต์ระหว่างการทำงานได้ และยังไม่มีเขม่าหรือกากของเนื้อเจลจารบีขาวอีกด้วย ในเรื่องของคุณภาพก็มั่นใจได้เลยว่ามีประสิทธิภาพที่ดีแน่นอน เพราะผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริการ และผ่านการรับรองคุณภาพที่น่าเชื่อถือมาแล้ว

         เพื่อให้เครื่องยนต์ของคุณสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนานแล้ว การหมั่นตรวจเช็กและดูและรักษษอยู่เป็นประจำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ และถ้ามีผลิตภัณฑ์ดี ๆ เป็นตัวช่วย ก็จะยิ่งทำให้เครื่องยนต์ของคุณใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

สินค้าจารบีขาวที่เกี่ยวข้อง

ref : https://www.super-lube.com/anti-corrosion-and-connector-gel