จารบีสังเคราะห์ น้ำมันอเนกประสงค์ ตัวช่วยงานช่าง

การจะทำงานช่างให้ดีได้นั้น นอกจากฝีมือและความชำนาญของช่างแล้ว ยังต้องใช้อุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับงานอีกด้วย แต่จะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวช่วย และมีประโยชน์ในการทำงานเป็นอย่างมากก็คือ จารบีสังเคราะห์ น้ำมันอเนกประสงค์ที่ช่วยทำให้การทำงานง่ายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้เครื่องจักร การประกอบโลหะและเหล็กต่าง ๆ ที่นอกจากจะช่วยเรื่องการหล่อลื่นแล้ว ยังเป็นตัวช่วยเรื่องป้องกันสนิมได้อีกด้วย

จารบี คืออะไร

         จารบี หรือ Grease สารหล่อลื่นที่ช่างหลายคนคุ้นเคย มีลักษณะเป็นกึ่งของแข็งและของเหลว มีความหนืดสูง ใช้เป็นส่วนผสมพื้นฐานของน้ำมันหล่อลื่น มักจะนำมาใช้ในงานช่างและงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดแรงเสียดทานได้เป็นอย่างดี เมื่อเครื่องจักรมีการทำงาน ตามช่องว่างหรือข้อต่อระหว่างชิ้นส่วนมีโอกาศที่จะสัมผัสกันได้สูง ถ้ามีการนำเอาจารบีเข้ามาใช้ในการหล่อลื่น ก็สามารถช่วยให้เครื่องจักรทำงานได้ตามปกติ ไม่ติดขัด ลดความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีของผิวสัมผัสได้ และยังช่วยลดความร้อนของเครื่องจักร ช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย

จารบีสังเคราะห์ คืออะไร

         สำหรับตัวจารบีสังเคราะห์ ก็เป็นสารหล่อลื่นชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ในงานช่างเช่นกัน โดยคุณสมบัติเด่นของจารบีสังเคราะห์ คือ สามารถทนความร้อนได้สูง จึงเหมาะที่จะนำไปใช้งานในโรงงานที่มีเครื่องจักรขนาดใหญ่และใช้ความร้อนสูง เนื่องด้วยสมรรถนะของจารบีสังเคราะห์ที่มีความพิเศษมากกว่าจารบีทั่วไป จึงทำให้ช่วยปกป้องเครื่องจักรที่ต้องทำงานหนักหน่วงและใช้ความร้อนสูงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้จารบีสังเคราะห์ยังสามารถรองรับแรงกดสูงที่รอบความเร็วต่ำของเครื่องจักรได้ดีมากด้วยเช่นกัน ทำให้เมื่อนำไปใช้งานก็ไม่ต้องคอยบำรุงรักษษเครื่องจักรที่ทำงานหนักบ่อยนัก เพราะคุณภาพของจารบีสังเคราะห์นั้นสูงมาก ทำให้เครื่องจักรทนทานสามมารถใช้งานนานมากกว่าเดิม ช่วยลดภาระในการดูแลลงไปได้เยอะทีเดียว

จารบีขาว สังเคราะห์อเนกประสงค์ Super Lube-Grommet lube

จารบีสังเคราะห์

         ถ้ากำลังมองหาจารบีสังเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพสูง เชื่อถือได้ ใช้งานได้จริง ก็อยากแนะนำ จารบีขาว สังเคราะห์อเนกประสงค์ Super Lube-Grommet lube ที่เป็นจารบีสังเคราะห์อเนกประสงค์ สามารถใช้เพื่อป้องกันการสึกหรอหรือช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ และยังสามารถป้องกันสนิมได้อีกด้วย เหมาะกับการใช้งานทั้งในเครื่องจักร ผ้า เหล็ก หนัง ยางหรือพื้นผิวที่ทาสี เรียกได้ว่าสามารถใช้ได้แทบทุกสภาพพิ้นผิว ตัวสารบีสังเคราะห์ชนิดนี้จะผสมสาร Syncolon (PTFE) เข้าไปด้วย เพื่อช่วยให้มีคุณภาพสูงมากยิ่งขึ้น และมีการผลิตที่ผ่านมาตรฐาน NSF ระดับ H1 สามารถใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้ และ ได้รับการรับรองมาตรฐาน RoHS, Kosher จากประเทศสหรัฐอเมริกา จึงมั่นใจในคุณภาพได้อย่างแน่นอน สำหรับตัวจารบีขาวนั้นจะมีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบของเหลวกึ่งของแข็ง แบบสเปรย์ แบบใช้งานทั่วไป และแบบใช้กับงานไฟฟ้า แต่จารบีขาว สังเคราะห์อเนกประสงค์ Super Lube-Grommet lube นั้นเป็นแบบของเหลวกึ่งของแข็ง จึงเหมาะที่จะนำไปใช้ในชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องจักรที่มีช่องว่างให้เข้าถึงได้ หรือในพื้นผิวที่ไม่ต้องการใช้จารบีสังเคราะห์แบบสเปรย์

         การที่จะเลือกว่าจะนำเอาจารบีมาใช้กับงานแบบไหน ก็จะต้องเข้าใจคุณสมบัติที่แต่ต่างกันของจารบีแต่ละประเภทก่อน ตัวอย่างของจารบีแต่ละแบบเช่น จารบีขาว เกรดนิวเคลียร์ เป็นจารบีขาวสูตรพิเศษ ที่มีการผลิตตามมาตรฐาน GE Nuclear Non-metallic Material Specification D50YP12 Rev.2 จากประเทศสหรัฐอเมริกา คุณสมบัติเด่นก็คือสามารถยืดติดบนพื้นผิวได้ดีกว่าจารบีชนิดอื่น ๆ 3-4 เท่า และยังทนความร้อนได้สูงถึง 244 องศาเซลเซียส จารบีขาว สำหรับประเก็น โอริงที่มีการผสมสาร PTFE เหมาะสำหรับงานหล่อลื่น และประเก็น โอริง เพราะไม่ทำลายพื้นผิว และจารบีขาว สำหรับงานไฟฟ้าเป็นจารบีเกรด NLGI 2 ผลิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มักจะนำมาใช้กับงานที่เป็นทองเหลือง หัวเทียน สายแบตเตอรี่ และสายเคเบิ้ลนั่นเอง

         เมื่อได้รู้แบบนี้แล้ว ต่อไปถ้าคุณสนใจที่จะทำงานช่าง หรือต้องการเลือกใช้จารบีก็สามารถเลือกให้เหมาะสมกับงานของตัวเองได้ ทำให้งานของคุณออกมามีประสิทธิภาพและช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปได้อีกด้วย

อ้างอิง : https://www.super-lube.com