บันไดอลูมิเนียม รุ่นไหนดี อัปเดตล่าสุด 2023

บันไดอลูมิเนียม เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีไว้ติดบ้าน เพราะหลาย ๆ ครั้งที่เราต้องการซ่อมแซมอะไรบางอย่างแล้วจำเป็นต้องขึ้นที่สูง บันไดอลูมิเนียมจะเป็นสิ่งที่จำเป็นขึ้นมาทันที ตามท้องตลาดก็มีให้เลือกอยู่หลากหลายรูปแบบและหลายยี่ห้อ ถ้าใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้แบบไหนดี ก็ลองมาอ่านข้อมูลที่เราเอามาฝากกันได้เลย

ประเภทของบันไดอลูมิเนียม

         ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อบันไดอลูมิเนียมแบบไหนมาใช้ดี เราจะต้องมาดูกันก่อนว่าบันไดอลูมิเนียมมีแบบไหนบ้าง การใช้งานของเราจะจำเป็นต้องใช้แบบไหน เพื่อให้ซื้อมาแล้วคุ้มค่ากับการใช้งานให้ได้มาที่สุด วันนี้เราเลยมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบันไดอลูมิเนียมประเภทต่าง ๆ มาฝากกัน

1. บันไดอลูมิเนียม ทรง a

         บันไดอลูมิเนียม ทรง a หรือ Step Ladder เป็นบันไดอลูมิเนียมแบบพื้นฐานที่ใช้งานได้หลากหลายทั้งในบ้านและในอุตสาหกรรม การใช้งานก็ง่ายมาก เพราะเมื่อต้องการใช้งานก็สามารถกางออกมาใช้ได้เลย ไม่ต้องมีกำแพงไว้พิงหรือไว้ค้ำยันกันล้มเหมือนกับบันไดทรงอื่น แต่ถ้าจะซื้อมาใช้ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภับเป็นพิเศษด้วย วัสดุที่ใช้ในการผลิตต้องมีความแข็งแรงทนทาน เพราะบันไดเป็นตัวรับน้ำหนักของผู้ใช้งานทั้งหมด ถ้าซื้อของคุณภาพไม่ดีมาใช้ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ตัวอย่างบันไดอลูมิเนียม ทรง a ที่น่าสนใจ เช่น บันไดอลูมิเนียม ทรงเอ LITTLE GIANT รุ่น LEVELER M17 ที่สามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้เพราะผลิตด้วยอลูมิเนียมสำหรับอากาศยาน ผ่านมาตรฐาน ANSI และ OSHA ของสหรัฐอเมริกา ในฐานะบันไดเกรดอุตสาหกรรมสำหรับงานหนักและสมบุกสมบัน ขาบันไดสามารถปรับได้เพื่อรองรับการใช้งานในพื้นที่ต่างระดับ จุดเด่นอีกอย่างก็คือ นอกจากจะปรับบันไดเป็นทรง a ได้แล้ว ยังสามารถปรับเป็นทรง 90 องศาได้ด้วย เพื่อตอบโจทย์เวลาที่ต้องทำงานติดกำแพง

2. บันไดอลูมิเนียม 3 ขั้น

         สำหรับใครที่อยากมีบันไดขนาดเล็กกะทัดรัดไว้ใช้งานในบ้านที่ไม่จำเป็นต้องขึ้นสูงมาก หรืออาจจะแค่มีเอาไว้เพื่อขึ้นเก็บของบนหลังตู้ หลักกำแพงก็พอ บันไดอลูมิเนียม 3 ขั้น จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ การเลือกซื้อก็ต้องดูที่คุณภาพของอลูมิเนียมว่ามีความทนทานหรือไม่ ดูรูปทรงของบันไดว่าบิดเบียวเสียทรงหรือเปล่า รวมถึงการรองรับน้ำหนักถ้าจะให้ดีก็ควรที่จะรองรับให้ได้ 200 กิโลกรัมขึ้นไป เพื่อความแข็งแรงและปลอดภัย บางรุ่นก็จะมีคุณสมบัติพิเศษอย่างเช่นขาหุ้มบันไดที่เป็นยางโพลิเมอร์ ทำให้ไม่ไหลระหว่างใช้งาน และเป็นฉนวนป้องกันไฟฟ้าด้วย

3. บันไดอลูมิเนียม 5 ขั้น

         ขยับความสูงกันขึ้นมาอีกสักหน่อยกับบันไดอลูมิเนียม 5 ขั้น ที่ยังอยู่ในเกณฑ์ของบันได้ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็ไม่เล็กจนเกินไป สามารถขึ้นที่สูงได้พอประมาณ ใครอยากจะเปลี่ยนหลอดไฟในบ้านเอง การล้างรถ การข้นไปตัดแต่งกิ่งไม้เพื่อความสวยงาม บันไดอลูมิเนียม 5 ขั้นก็สามารถตอบโจทย์ได้ การเลือกซื้อก็ต้องดูที่วัสดุที่ใช้ในการผลิตเช่นกัน ว่ามีความแข็งแรงทนทานขนาดไหน รับรับน้ำหนักได้สูงสุดเท่าไหร่ แกนกลางของตัวล็อกต้องมีความแข็งแรง เพราะถ้าตัวล็อกไม่แข็งแรงมากพอ จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

บันไดอลูมิเนียม

4. บันไดอลูมิเนียม 7 ขั้น

         ใครที่อยากได้บันไดแบบสูงไปเลย การเลือกบันไดอลูมิเนียม 7 ขั้น ก็ถือว่าตรงกับความต้องการมาก ๆ เพราะด้วยความสูงขนาดนี้คุณสามารถใช้ปีนเพื่อขึ้นที่สูง หรือปีนเพื่อทาสีบนฝ้าเพดานได้แบบสบาย ๆ แต่การที่บันได้ยิ่งสูงมากเท่าไหร่ ก็ต้องยิ่งคำนึงถึงความปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น ก่อนจะซื้อต้องดูวัสดุที่ใช้ให้ดีว่าแข็งแรงขนาดไหน ตัวล็อกตรงกลางต้องแน่นหนา มียางโพลิเมิร์ลองขาบันไดเพื่อกันความลื่น เวาลาใช้งานทางที่ดีก็ไม่ควรขึ้นไปจนถึงขั้นสุดทท้สย เพราะมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ ที่สำคัญคือควรวางอยู่บนพื้นระดับเดียวกัน เพื่อป้องกันการอันตรายขณะใช้งานด้วย

5. บันไดอลูมิเนียม 9 ขั้น

         สำหรับคนที่ทำงานที่จำเป็นต้องขึ้นที่สูง บันไดอลูมิเนียม 9 ขั้น ก็จะตอบโจทย์การใช้งานที่สุด รูปแบบของบันไดอลูมิเนียม 9 ขั้นก็จะมีให้เลือกทั้งแบบันไดทรง a ที่สามารถขึ้นได้ทั้ง 2 ทางและบันไดที่ขึ้นได้ทางเดียว แล้วแต่ความต้องการใช้งานของแต่ละคน ความสูงส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 250-300 เซนติเมตร น้ำหนักที่รับได้ประมาณ 100 กิโลกรัม ถ้ามีน้ำหนักเกินนี้ก็ไม่ควรเสี่ยงที่จะปีนบันไดสูงขนาดนี้ เพราะมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ก่อนจะเลือกซื้อมาใช้ก็ต้องเลือกแบบที่มีความปลอดภัยสูงที่สุด เพราะยิ่งสูงมากก็ยิ่งเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ถ้าได้ของที่คุณภาพไม่ดี ใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน เวลาบาดเจ็บขึ้นมาก็ไม่คุ้มค่าเลย

         บันไดอลูมิเนียมกลายมาเป็นสิ่งที่หลายคนมักจะมีติดบ้านไว้ เพราะทั้งใช้งานง่าย น้ำหนักเบา ดูแลไม่ยาก เก็บไว้กลางแจ้งได้ วัสดุที่ใช้ไม่ค่อยโดนกัดกร่อนได้ง่าย ไม่ติดไฟ ไม่เหมือนกับบันไดไม้ที่มีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ การดูแลก็ยาก แถมยังสามารถติดไฟได้ง่าย บันไดอลูมิเนียมจึงกลายมาเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ในการเลือกซื้อบันไดนั่นเอง และที่สำคัญคือมีราคาที่ไม่แพงมาก อยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อก็ต้องเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ถ้าเลือกที่ราคาถูกมาก ๆ ก็อาจจะได้ของที่คุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร จึงไม่ควรเสี่ยงเลือกประหยัดเงินแทนที่จะเลือกความปลอดภัยของตัวเอง