4 ขั้นตอนเลือก “บันไดอลูมิเนียม” ให้ถูกกับงาน

บันไดอลูมิเนียม

การทำงานบนที่สูงจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่พาเราไปถึงยังความสูงที่เราต้องการและต้องช่วยให้เราทำงานที่ความสูงนั้น ๆ ด้วยความปลอดภัยอีกด้วย ใช่ครับ.. เรากำลังพูดถึงเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำงานบนที่สูงอย่าง.. บันได และ ยอดฮิตสำหรับงานช่าง ก็คือ บันไดอลูมิเนียม

บันไดมีให้เลือกใช้งานมากมายหลายแบบ แต่เราจะเลือกใช้แบบไหนที่จะเหมาะกับสถานการณ์ของเรามากที่สุด..

ขั้นตอนที่ 1 : เลือกความสูงของบันไดให้เหมาะกับงาน

โดยปกติแล้ว บันไดหลาย ๆ รุ่น หรือ บันไดอลูมิเนียมที่เป็นวัสดุยอดนิยม มักจะทำให้เราขึ้นไปได้สูงประมาณ 1.70 เมตร และเผื่อความยาวตอนที่เรายืดแขนอีกประมาณ 30 ซม. เราก็จะสามารถทำงานได้ในความสูงประมาณ 2 เมตร (นับจากขั้นบันไดที่เราปีนขึ้นไปยืน) นั่นหมายความว่า บันไดขั้นสุดท้ายที่เราควรยืนทำงาน (ไม่ใช่ขั้นสุดท้ายของบันไดนะครับ ส่วนใหญ่มักจะลดลงมาประมาณ 2 ขั้น) จะสูงประมาณ 1.70 เมตรจากพื้นดิน และความสูงที่เราสามารถขึ้นไปถึงได้ก็คือประมาณ​ 3.70 เมตร (สมมติว่าคนสูง 1.70 เมตร และเอื้อมมืออีก 30 ซม. ยืนบนความสูง 1.70 เมตร จากพื้นดิน)

ขั้นตอนที่ 2 : พิจารณาเรื่องการรับน้ำหนักของบันได

ถ้าเป็นงานที่เกี่ยวกับเชิงพาณิชย์ (เช่น คุณเป็นช่างบริการ ช่างติดตั้ง) บันไดที่มีสเป็คมาตรฐานจะรับน้ำหนักได้ไม่น้อยกว่า 130 กก. แต่ถ้าเป็นบันไดแบบใช้ปีนในบ้าน ซ่อมแซมงานเล็ก ๆ น้อย ๆ (ไม่ได้เป็นงานเชิงพาณิชย์) ก็ควรจะรับน้ำหนักได้อย่างน้อย 95 กก.

ขั้นตอนที่ 3 : เลือกประเภทของบันได

บันไดอลูมิเนียม หรือ ประเภทต่าง ๆ ถูกออกแบบมาเพื่อให้เราปีนและยืนทำงานบนความสูงที่กำหนดไว้อย่างปลอดภัยเป็นหลักอยู่แล้ว การที่เราไม่สนใจที่จะเลือกใช้บันไดให้ถูกต้องกับงานที่จะทำ อาจมีผลต่อเรื่องของความสะดวกในการปีน การยืนทำงาน หรือการรับน้ำหนัก และในที่สุด อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขั้นร้ายแรง (เช่นการพลัดตกจากบันได) ได้. โดยทั่วไปแล้ว เพดานบ้านหรืออาคารชั้นล่างจะสูงประมาณ 2.5 เมตร เพดานชั้นสอง (หรือแนวเดินท่อต่าง ๆ) จะสูงประมาณ 5 เมตร และถ้าเป็นบ้านสองชั้นแบบที่เป็นหลังคาทรงสามเหลี่ยม ความสูงจากพื้นถึงจั่วสามเหลี่ยม จะสูงประมาณ​ 7.5 เมตร

ขั้นตอนที่ 4 : เลือกวัสดุของบันได

บันไดส่วนใหญ่มักจะใช้ บันไดอลูมิเนียม ที่มีความแข็งแรงแตกต่างกันไป และบางชนิดก็มีส่วนผสมของไฟเบอร์กลาส เราควรเลือกใช้วัสดุของบันไดให้เหมาะสมกับงาน ยกตัวอย่างเช่น งานที่เกี่ยวกับไฟฟ้า ผู้ปฏิบัติงานควรต้องเลือกใช้บันไดที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์กลาส เพื่อป้องกันไฟฟ้าดูด เป็นต้น

บันไดอลูมิเนียม ทรงเอ คุณภาพสูง Little Giant จากประเทศสหรัฐอเมริกา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *