ไมโครบีดส์ (microbeads) คืออะไร ? พลาสติกชิ้นเล็กๆ กับปัญหาที่ไม่เล็ก

ไมโครบีดส์

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ปลาแสนอร่อยที่เรากิน… คือเม็ดพลาสติกที่เราผลิต!! ใช่ค่ะ นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้น

ในแต่ละปี มีพลาสติกจำนวนมากถึง 110 ล้านตัน ถูกทิ้งลงไปในทะเล แล้วสัตว์น้ำกินพวกเม็ดพลาสติกขนาดเล็กพวกนี้เข้าไป โดยที่เข้าใจว่าเป็นพวกแพลงตอน แล้วสัตว์น้ำเหล่านั้น ก็กลับมาพบเราอีกครั้ง บนโต๊ะอาหารเย็น นั่นหมายความว่า พวกเรากำลังกินเม็ดพลาสติกที่พวกเราเป็นคนผลิตมันขึ้นมาเอง..

ไมโครบีดส์ คืออะไร แล้วอันตรายอย่างไร?

ไมโครบีดส์ (Micro beads) หรือ เม็ดบีดส์ คือชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของพลาสติกในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำยาทำความสะอาด เครื่องสำอาง ยาสีฟัน และอื่น ๆ อีกมากมาย ไมโครบีดส์มีส่วนช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ดี ซึ่งส่วนใหญ่ทำจากโพลีเอทิลีน (PE) โพลีโพรพิลีน (PP) และโพลีสไตรีน (PS) มีขนาดเล็กกว่า 0.5 มิลลิเมตร ทำให้สามารถผ่านระบบกรองน้ำ รวมไปถึงระบบบำบัดน้ำเสียได้อย่างง่ายดาย แล้วลงไปสู่แม่น้ำ ลำคลอง ทะเลและมหาสมุทร

แม้ว่าไมโครบีดส์จะมีประโยชน์ แต่เนื่องจากมันทำมาจากพลาสติกจึงไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และมีขนาดเล็กมาก ดังนั้นเมื่อเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไมโครบีดส์ ไมโครบีดส์เหล่านั้น ก็จะไหลลงท่อจากจากผู้ใช้งานลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ และเมื่ออยู่ในแหล่งน้ำสัตว์น้ำก็จะกินมันเข้าไป และสุดท้ายไมโครบีดส์ก็จะย้อนกลับมาที่ผู้บริโภคอย่างพวกเรา

นี่คือสิ่งปนเปื้อนในตัวปลาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ
(ขอบคุณภาพจาก https://www.responsibletravel.com/imagesclient/GP0STPX0B-700.jpg)

มีการวิจัยพบว่า ไมโครบีดส์ สร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อมทางทะเลอยู่ที่ 4% จากสารปนเปื้อนทั้งหลาย ซึ่งเป็นตัวเลขและผลกระทบที่มากทีเดียว

(ขอบคุณภาพจาก https://gdb.voanews.com/3A6F938C-4744-40BB-8673-A829B2F8A7F1_w650_r0_s.jpg)

จากการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของไมโครบีดส์ ของพวกเราใน 1 ครั้ง เราสามารถทำให้ไมโครบีดส์จำนวน 80 – 100,000 เม็ดไหลลงสู่แหล่งน้ำตามธรรมชาติ

นี่คือรูปของสัตว์น้ำที่กินพวกพลาสติกขนาดเล็กลงไป
(ขอบคุณภาพจาก https://www.responsibletravel.com/imagesclient/GP01OMX-700.jpg)

ข้อมูลจาก 5gyres.org พบว่าใน 1 วันมีไมโครบีดส์ประมาณ 8 พันล้านเม็ด หรือใน 1 ปีประมาณ 2.9 ล้านล้าน เม็ดไหลลงสู่แหล่งน้ำตามธรรมชาติ …

ใช้อะไรทดแทน ไมโครบีดส์ ได้บ้าง?

ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติหลายชนิด มีคุณสมบัติเทียบเท่าหรือดีกว่าไมโครบีดส์ที่ทำจากพลาสติก เช่น เกลือ มะขามเปียก ผงถั่วเขียว เปลือกไม้ และอื่นๆ ปลอดภัยต่อผู้ใช้แล้วยังปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

หลายประเทศมีการรณรงค์ให้เลิกใช้ไมโครบีดส์แล้ว รวมทั้งประเทศไทยด้วย เพราะผลกระทบต่าง ๆ ที่ตามมานั้นใหญ่หลวงนัก และสุดท้าย เราเองนั่นแหละที่จะต้องได้รับเหล่านั้น

น้ำยาล้างมือที่ผลิตจากเม็ดบีดส์ธรรมชาติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *