กรรไกรตัดกิ่งไม้ ยี่ห้อไหนดี อัปเดตล่าสุดปี 2023

กรรไกรตัดกิ่งไม้เป็นอุปกรณ์ทางการเกษตรชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับตัดแต่งและเล็มกิ่งไม้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้กับกิ่งไม้ที่มีขนาดเล็ก หรือไม่ใหญ่มาก เพื่อเป็นการตกแต่งให้ต้นไม้ของเราสวยงามมากขึ้น หรือตัดเอากิ่งไม้ ใบไม้ที่แห้งเสียทิ้งไปได้ จึงเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานที่จะทำด้วย

ประวัติแบรนด์ Berger

         ถ้าหากว่าคุณต้องการอุปกรณ์การเกษตรที่สามารถมั่นใจในคุณภาพได้ ใช้งานได้ดี มีการออกแบบมาเพื่อการใช้งานแต่ละประเภทโดยเฉพาะ และคำนึงถึงสรีระของผู้ใช้งาน ทำให้ไม่ว่าคุณจะถนัดการใช้งานแบบไหนก็จะสามารถใช้ได้อย่างเหมาะมือ ปลอดภัย มั่นใจในความแข็งแรงคงทน ก็คงต้องนึกถึงแบรนด์ Berger ที่เป็นแบรนด์อุปกรณ์ทำสวนจากประเทศเยอรมัน ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1920 จึงทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าจะต้องได้รับสินค้าที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน

รีวิว 7 กรรไกรตัดกิ่งไม้

         1. กรรไกรตัดกิ่งด้ามหมุนได้

         กรรไกรตัดกิ่งรุ่นนี้จะมีตุดเด่นอยู่ที่มีมุมปากตัด 15 องศา มีด้ามจับที่สามารถหมุนตามแรงจับของข้อมือ น้ำหนักเบา ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้ลดการเกร็งของข้อมือเวลาใช้งานได้ แถมตัวใบมีดยังสามารถเปลี่ยนได้ทั้งใบบนและใบล่าง มีช่องสำหรับตัดลวดเล็ก ๆ และสามารถตัดกิ่งไม้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้วได้ จึงทำให้ตอบโจทย์การทำงานได้ค่อนข้างดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตัดแต่งกิ่งไม้ที่ขนาดไม่เล็กแต่ก็ไม่ใหญ่จนเกินไป

         2. กรรไกรตัดกิ่งสำหรับคนมือเล็ก

         เป็นกรรไกรตัดกิ่งที่ออกแบบมาเพื่อคนมือเล็ก หรือมือของผู้หญิงที่มีขนาดไม่ใหญ่ ไม่สามารถใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีขนาดใหญ่ได้ ตัวกรรไกรจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 215 กรัม ซึ่งถือว่าเบามาก ๆ ถ้าเทียบกับรุ่นอื่น ตัวใบมีดจะทำมุมเอียง 15 องศา ทำให้ใช้งานได้ง่าย และมีมีดเซาะร่องที่ช่วยระบายยางเหนียวไม่ให้ติดใบมีด ด้ามจับก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับมือ เป็นอลูมิเนียมหล่อ ห่อหุ้มด้วยยางที่มีคุณภาพสูง ทำให้ระหว่างการใช้งานไม่ลื่นหลุดมือได้ง่าย

         3. กรรไกรตัดกิ่งมาตรฐาน

         ถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อกรรไกรตัดกิ่งแบบไหนดี ขอแนะนำตัวกรรไกรตัดกิ่งมาตรฐาน ที่เหมือนเป็นรุ่นเริ่มต้นที่ใคร ๆ ก็ใช้ได้ ตัวกรรไกรถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบาอยู่ที่ 250 กรัม ยาว 22 ซม. ใช้แล้วไม่เมื่อยมือ ผลิตจากอลูมิเนียมคุณภาพดี มีร่องกันยางไม้ที่จะมาเกาะใบมีดให้เหนียว ใบมีดสามารถถอดเปลี่ยนได้ ด้านความปลอดภัยก็มีระบบล็อกที่แข็งแรง โช้คอัพสริงก็มีความทนทาน ใช้งานได้นาน ตัดกิ่งไม้ได้ถึง 25 มม.

         4. กรรไกรตัดกิ่งไม้แห้ง รุ่นคุ้มค่า

         สำหรับกรรไกรตัดกิ่งไม้แห้ง รุ่นคุ้มค่าก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เพราะการตัดกิ่งไม้แห้ง บางทีก็ไม่สามารถใช้กรรไกรตัดกิ่งแบบทั่วไปมาตัดได้ แต่ถ้าใช้กรรไกรที่ใช้สำหรับตัดกิ่งแห้งโดยเฉพาะก็จะทำให้สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น โดยรุ่นนี้จะสามารถใช้ตัดกิ่งได้ทั้งกิ่งไม้แห้งและกิ่งไม้สด เรียกได้ว่าคุ้มค่าตามชื่อรุ่นเลย ตัวใบมีดจะมีการเคลือบสารมาเป็นพิเศษ สามารถตัดไม้ที่แข็งได้ และยังป้องกันยางไม้เหนียวติดมือ ใบมีดก็สามารถเปลี่ยนได้ ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลย

         5. กรรไกรตัดกิ่งไม้ขนาด 800 มม.

         เป็นกรรไกรตัดกิ่งไม้ที่มีด้ามจับแบบยาว มี Shock Absorber ที่เป็นตัวช่วยให้ใช้งานได้ง่าย ทุ่นแรงในการตัดไปได้เยอะ บนใบมีดชุบด้วยโครเมียม สามารถเปลี่ยนใบมีดได้ ตัดกิ่งไม่ที่มีขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุดอยู่ที่ 35 มม. ทางด้านน้ำหนักอยู่ที่ 1,230 กรัม ซึ่งอาจจะไม่เบาเท่ากับรุ่นตัวเล็กอื่น ๆ แต่ก็ยังถือว่าใช้งานได้ง่ายอยู่

         6. กรรไกรตัดกิ่งไม้ขนาด 450 มม.

         ส่วนกรรไกรตัดกิ่งรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่มีด้ามจับยาว เหมาะกับการตัดกิ่งไม้สดที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 25 มม. สามารถกางกรรไกรออกได้กว้างสุด 90 องศา ใบมีดทำจากเหล็กชุบโครเมียม สามารถดูแลรักษาได้ง่ายเพราะมีรูหยอดน้ำมันหล่อลื่น ทำให้ช่วยยืดอายุการให้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น แม้ว่าตัวด้ามจับจะทำมาจากอลูมิเนียมแต่ก็มีน้ำหนักเบา มียางจับกันลื่น ทำให้ปลอดภัยเวลาใช้งาน

         7. กรรไกรตัดกิ่งไม้แห้ง ยาว 800 มม.

         รุ่นนี้เป็นกรรไกรที่ใช้ตัดกิ่งไม้แห้งที่มีด้ามจับแบบยาว เหมาะสำหรับตัดกิ่งไม้แห้งที่มีความแข็งเป็นพิเศษ และมีเส้นผ่านศูนย์กลางได้สูงสุดถึง 1.5 นิ้ว เนื่องจากใบมีดทำจากโลหะพิเศษที่มีความทนทานสูงมาก มีการเคลือบสารป้องกันยางไม้ที่จะมาติดใบมีดและทำให้เหนียว และยังมีระบบส่งภายในที่จะช่วยทำให้ตอนตัดไม่ต้องออกแรงมาก เหมาะกับการตัดกิ่งไม่ที่มีขนาดใหญ่ แต่ตัวกรรไกรก็มีน้ำหนักเพียง 1.5 กก. ซึ่งก็ถือว่าไม่ได้หนักจนเกินไป ยังสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

         ใครที่ชอบรุ่นไหน หรือมีการใช้งานอย่างไรก็สามารถเลือกกรรไกรตัดกิ่งไม้ให้เหมาะกับงานได้ การเลือกใช้ให้ถูกและการดูแลบำรุงรักษาที่ดี จะช่วยทำให้กรรไกรตัดกิ่งไม้หรืออุปกรณ์การเกษตรของคุณสามารถให้งานได้อย่างยาวนาน และยังสามารถช่วยลดเวลาการทำงานให้น้อยลงได้ ขอเพียงแค่ถูกเลือกใช้ให้ถูกต้องก็พอ